Kinh nghiệm mua xe Mercedes cũ cần kiểm tra những gì ?

Đánh giá nội dung

Khi đi mua xe Mercedes cũ hay bất kỳ xe ô tô cũ nào bạn cũng cần kiểm tra về mọi mặt – đó là điều hiển nhiên. Tất nhiên, bạn không phải là một người kiểm tra xe chuyên nghiệp và am hiểu tưởng tận về mọi thứ. Hãy tham khảo và học hỏi kinh nghiệm khi đi mua xe ô tô cũ cần kiểm tra những thứ gì theo chia sẻ trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích đối với bạn giúp lựa chọn được chiếc xe tốt nhất.

Kinh nghiệm mua xe Mercedes cũ cần kiểm tra những gì ?

Kiểm tra ngoại thất xe Mercedes cũ

– Kiểm tra ngoại hình chung: bạn nên đi một vòng quanh xe xem chiếc xe có cân bằng không. Nếu xe bị nghiêng thì có thể là do hệ thống theo hoặc trục xe có vấn đề hoặc bị bể . Bạn hãy đè mạnh lên một góc xe để kiểm tra độ giảm xóc. Nếu xe bị nhún nhiều thì hệ thống giảm chấn bị yếu và cần được khắc phục. Kiểm tra màu xe xem có phải còn mới không hay đã được sơn lại. Nếu xe đã bị sơn lại thường bị chồng lên nhau hoặc vết sơn dính ra các bộ phận khác như nẹp cao su quanh cửa,…

– Kiểm tra tình trạng thân xe: kiểm tra xem xe đã từng bị va chạm trước đó chưa thông qua các vết trầy xước, vết lõm nếu có. Bạn nên lưu ý kiểm tra kỹ khe hở giữa các ốp dè (ốp chắn bùn) và cửa xe. Nếu đường hở lớn, có thể xe đã được lắp rắp không hoàn chỉnh hoặc đã bị sửa chữa. Hãy quan sát kỹ cả bên trên và dưới gần xe. Một mẹo hay để kiểm tra xem thân xe có bị vá đắp trước đó hay không bằng cách lấy một thanh nam châm đặt vào chỗ bạn nghi ngờ. Nếu thanh nam châm không bắt thì phần đó đã được vá đắp lại bằng chất dẻo.

– Kiểm tra hệ thống đèn: bạn hãy khởi động để thử toàn bộ hệ thống đèn về hoạt động cũng như các thấu kính của bóng đèn xem có còn đầy đủ và nguyên vẹn không. Nên rủ thêm một người đi cùng để nhờ kiểm tra hoặc bạn kết hợp với người bán xe để kiểm tra.

– Kiểm tra lốp xe: bạn kiểm tra xem lốp xe đã được thay thế chưa hay còn mới nguyên bằng cách điều chỉnh vô lăng để bánh xe chìa hết về bên trái hoặc bên phải rồi quan sát. Nếu vỏ của cả 4 bánh xe có cùng một nhãn hiệu và kích cỡ thì lốp còn zin còn nếu không thì có thể đã được thay thế. Bạn nên hỏi ngay người bán.

Kiểm tra độ mòn của lốp xe cho biết trước đó chủ của nó có phải là người cẩn thận không. Nếu lốp xe bị mòn nhiều chắc chắn trước đó người lái lạng lách nhiều và hay tăng giảm tốc đột ngột. Khi xem xe, nếu bạn thấy lốp xe mòn nhiều ở cạnh ngoài, có lẽ gầm bệ của chiếc xe này đã không còn tốt. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem vỏ xe có vết trầy xước hay vết nứt nào không.

– Kiểm tra hệ thống thắng: thông thường các xe sử dụng thắng đĩa ở phía trước và tang trống ở phía sau hoặc toàn bộ đều bằng thắng đĩa. Bạn cần kiểm tra xem bề mặt đĩa có bằng phẳng không hay có các rãnh trầy sâu cho biết chất lượng của thắng.

– Kiểm tra kính xe: kiểm tra xem có vết nứt hay không. Nếu vết nứt nhỏ thì không cần lo lắng nhưng nếu vết nứt lớn cần yêu cầu thay thế kính hoặc giảm tiền vì chi phí để thay kính mới rất tốn kém.

Kiểm tra nội thất của Mercedes cũ

Kinh nghiệm mua xe Mercedes cũ cần kiểm tra những gì ?

– Kiểm tra mùi trong xe: điều này không hề thừa đâu nhé. Mùi trong xe không chỉ liên quan đến việc vệ sinh bên trong có sạch sẽ hay không mà nếu có mùi ẩm mốc thì có thể xe bị nước rỉ vào. Khi đó, bạn cần hỏi và tìm ra lỗi xe bị rỉ nước. Hãy tháo tấm thảm để chân để kiểm tra. Nếu xe bị lỗi rỉ nước sẽ rất khó chữa và không nên mua.

– Kiểm tra đệm cao su của bàn đạp: điều này có thể cho biết mức độ sử dụng của xe trước đó. Nếu xe hoạt động ít thì phần đệm chân thắng ít bi mòn và ngược lại nếu bị mòn nhiều chứng tỏ xe đã sử dụng trong thời gian dài.

– Kiểm tra các trang thiết bị trong xe: cần kiểm tra các nút tùy chỉnh, công tắc, cần gạt, đèn nội thất, các trang thiết bị khác như hệ thống sưởi, máy lạnh,…

– Kiểm tra hệ thống âm thanh: kiểm tra hoạt động của các trang thiết bị hệ thống âm thanh có còn tốt không, các tín hiệu radio FM và AM cũng như hoạt động của cassette, âm thanh loa, màn hình,…

– Kiểm tra ghế ngồi: điều này khá quan trọng. Bạn cần kiểm tra tất cả các ghế ngồi trước và sau. Nếu xe còn mới hay thời gian sử dụng ít thì ghế ngồi ít hoặc không bị xẹp, bọc ghế cũng không bị rách hay mòn nhiều. Ở ghế người lái nên kiểm tra các nút điều khiển.

– Kiểm tra khoang hành lý: kiểm tra xem khoang hành lý có bị rỉ nước hay không bằng cách xem tấm lót sàn xem có bị ướt hay bốc mùi mốc không.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra về tình trạng bánh sơ cua, đường dây điện, các ống dẫn và dây curoa, nhớt xe, bình ắc quy và két nước.

Kiểm tra gần xe Mercedes cũ

Bạn cần chịu khó nằm phía dưới gầm xe để kiểm tra, sử dụng đèn pin để dễ quan sát. Hãy kiểm tra xem gầm xe có bị chảy nhớt hay nước máu rò rỉ hay không vì đây là những dấu hiệu không tốt cần phải biết. Bạn cần phân biệt những giọt nước rỉ xuống là do lỗi xe hay do nước từ hệ thống máy lạnh chảy ra khi trời nóng.

Kiểm tra ống pô xe có cặn không, nếu có màu đen và giống như chất bôi trơn thì buồng đốt bị xì nhớt. Chất bẩn của ông pô phải khô và có màu xám đen.

Lái thử xe

Kinh nghiệm mua xe Mercedes cũ cần kiểm tra những gì ?

Đây là bước quan trọng mà bất cứ ai cũng có nhu cầu và cần thực hiện khi đi mua xe dù là xe mới hay xe cũ. Bạn nên lái xe ít nhất 20 phút để kiểm tra. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra được nhiều thứ như thống làm mát, hệ thống máy lạnh cũng như hệ thống sưởi của xe.

Trước khi cho xe chạy thử, bạn khởi động cho xe nổ để kiểm tra vô lăng, bạn hãy đánh tay lái qua lại hai bên để kiểm tra độ rơ của vô lăng. Khi bạn quay vô lăng thì bánh xe phải chuyển động theo. Đến khi cho xe vận hành, nếu thấy vô lăng bị rung thì có thể do các bánh xe không cân bằng nhau cần sữa phải sửa chữa. Có trường hợp vô lăng rung do hệ thống treo có vấn đề thì việc sữa chữa sẽ phức tạp và tốn kém hơn.

Kiểm tra động cơ và hộp số

Kiểm tra xem động cơ hoạt động có êm không, có bị giật khi di chuyển không và khi xe tăng tốc có biểu hiện gì bất thường không, ví dụ như tiếng kêu lách cách,…

Đối với xe trang bị hộp số tự động: một chiếc xe nếu đã vận hành nhiều, hộp số bị mòn nhiều sẽ bị ì khi xe tăng tốc và việc sửa chửa hoặc thay thế sẽ rất tốn kém.

Còn đối với xe sử dụng hộp số tay cần kiểm tra xem khớp ly hợp có ăn khớp với nhau hay không. Trong khoảng 1cm đầu khi đạp côn, trục ly hợp vẫn phải còn ăn khớp với nhau mới chứng tỏ chân côn đúng tiêu chuẩn.

Cuối cùng, lời khuyên dành cho bạn khi đi mua xe ô tô cũ là nên nhờ người quen đi cùng, nếu là người am hiểu về xe thì càng tốt. Khi kiểm tra xe cần đưa ra chỗ mặt phẳng và có đủ ánh sáng để quan sát. Trước khi kiểm tra thì chiếc xe đó phải không được chạy ít nhất là trong vòng 1 giờ đồng hồ.